ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ความรักข้ามภพ โดย หล่อขั้นเทพ

ทวิภพ นับว่าเป็นบทประพันธ์อีกชิ้นหนึ่งที่มีเนื้อหาเรื่องราวดีมาก การได้ย้อนเวลากลับไปในอดีตแม้ว่าจะมีละคร นวนิยาย หลายเรื่องเลยทำกันมาแต่บางเรื่องก็ไม่เปรี้ยง บางเรื่องก็เปรี้ยงดังทะลุฟ้ากันเลย ทวิภพจัดอยู่ในกลุ่มหลัง นอกจากนั้นเรื่องนี้ยังเคยถูกนำเสนอในเวอร์ชั่นละครเวทีด้วย อย่างเช่นรีวิวของเราวันนี้ในเวอร์ชั่นหล่อขั้นเทพ ทบทวนเรื่องราวของเรื่อง เราย้อนกลับไปทบทวนความทรงจำกันหน่อยเนื้อเรื่องทวิภพ เล่าถึงมณีจันทร์สาวสวยในยุคปัจจุบันที่ทั้งสวย เก่ง มีความมั่นใจในตัวเองตามแบบฉบับสาวชาวกรุงซึ่งเธอมีความลับอย่างหนึ่งที่ไม่ได้บอกใคร นั่นคือตอนเธอหลับจะมีคนเรียกชื่อเธอหลายครั้งแม้เธอจะไม่รู้ว่าเป็นเสียงใคร แต่กลับคุ้นเคยอย่างน่าประหลาด ต่อมาเธอได้มีโอกาสเป็นเจ้าของกระจกเก่าแก่บานหนึ่งที่ตกทอดจากบรรพบุรุษสมัยรัชกาลที่ 5 นอกจากความสวยงามกระจกบานนี้ยังเป็นสะพานส่งให้เธอย้อนกลับไปในอดีตยุคการล่าอาณานิคมของต่างชาติอีกด้วย เธอได้เจอกับเจ้าของเสียงอันคุ้นหูนามว่า หลวงเทพวรากร แม้ว่าทั้งสองจะไม่เคยเจอกันมาก่อนแต่พอเจอกันครั้งแรกทั้งคู่รู้เลยว่านี่คือเนื้อคู่จากสวรรค์ ความรักของมณีจันทร์กับหลวงเทพจะจบลงอย่างไร ต้องอ่านต่อกันเอง ตัวละครนำของการแสดง ทวิภพ เดอะมิวสิคัล รอบนี้ต้องบอกว่าไฮไลต์ของงานต้องเป็นเจ้าของบท หลวงอัครเทพวรากร โดม Read More …

แม่นาคพระโขนง เดอะมิวสิคัล ตำนานผีที่โด่งดังที่สุดในประเทศไทย

แม่นาคพระโขนง น่าจะเป็นชื่อตำนานผีที่ชื่อดังสุดแล้วในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นใคร ยุคสมัยไหนต่างก็ต้องเคยได้ยินชื่อเสียงมาอย่างแน่นอน แม่นาคพระโขนงนับว่าเป็นตำนานที่มีความเป็นเอกลักษณ์มากจนทำให้เรื่องนี้ถูกสร้างมาแล้วเป็นสิบรอบ ทุกรูปแบบมหรสพ แม้แต่แม่นาคพระโขนง เดอะมิวสิคัล ก็มีเช่นกัน ออกฉายล่าสุดปี 61 ผลเป็นยังไงเรามารีวิวให้ฟัง ตัวละคร ของเรื่อง ว่ากันเรื่องนักแสดง ตัวละครของเรื่องกันก่อน แม่นาคนำแสดงโดยคุณนัท มีเรีย ต้องบอกว่าเธอเหมาะสมกับบทนี้ด้วยประการทั้งปวง เสียงร้อง เสียงพูดทั้งฉากคนเป็น ฉากเป็นผีทำได้ดีมาก ตอนเป็นผีเสียงแม่นาคเย็นเยียบจนเราขนลุกซู่ขึ้นมาเองเลย พ่อมากเวอร์ชั่นปี 61 ปรับมาเป็นพี่ตู่ ภพธร ต้องบอกว่าให้อารมณ์ไปอีกอย่างหนึ่ง อาจจะไม่ได้ไทยโบราณจ๋ามากเหมือนเวอร์ชั่นก่อน ตู่ Read More …

vivariumstudio-Pantomime

รู้จักเพลงหน้าพาทย์ เพลงประกอบการแสดงโขน

โขนจัดว่าเป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทย อีกทั้งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่มีมาอย่างช้านานแล้ว เรื่องราวของโขนเองได้มีการพัฒนาให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น หนึ่งในนั้นคือการสร้างเพลงประกอบการแสดงขึ้นมาเพื่อทำให้แต่ละฉากการแสดงมีอารมณ์มากขึ้น สนุกสนานมากขึ้น ทำให้คนดูอินตามได้มากขึ้นด้วย เพลงประกอบการแสดงโขนคือ เพลงหน้าพากย์ เพลงหน้าพากย์คืออะไร เพลงหน้าพากย์นั้น หากอธิบายให้เข้าใจง่ายสำหรับคนยุคนี้ ก็คือ เพลงประกอบการแสดงนั่นเอง หรืออาจจะกล่าวได้ว่าเป็นเอฟเฟกต์ชนิดหนึ่งเพื่อให้คนดูเข้าถึงการแสดงได้มากขึ้นด้วย เพลงหน้าพากย์จะบรรเลงประกอบการแสดงท่วงท่าตัวละครในฉากนั้น (กิน เดิน นั่ง นอน วิ่ง ร้องไห้ เศร้าโศก) ไม่ว่าจะเป็น ตัวพระ ตัวนาง ตัวลิง ตัวยักษ์ เป็นต้น นอกจากนั้น เพลงหน้าพากย์ยังทำหน้าที่เป็นส่วนสำคัญในการอัญเชิญ Read More …