vivariumstudio-les miserables

Les miserable ตามแบบฉบับ broadway

ละครเพลง ละครบรอดเวย์ ละครเวที หากไม่นับเรื่องราวที่มีต้นฉบับจากนวนิยายจากภาษาไทย เรามักจะคุ้นเคยเรื่องราวต้นฉบับภาคภาษาอังกฤษเสียมากกว่า หรือ ต้นฉบับจากอเมริกาก็คุ้นเช่นกัน หากเป็นภาษาอื่นนี้บอกเลยว่าแทบไม่ค่อยได้เห็น แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่มาจากประเทศฝรั่งเศสนั่นคือ Les miserable

Les miserable เรื่องย่อ

สำหรับเรื่องนี้ต้องบอกเลยว่าเนื้อเรื่องค่อนข้างจะซีเรียส จริงจังมาก เรื่องย่อจะเล่าถึงประเทศฝรั่งเศสช่วงเวลาปฏิวัติในปี 1789 ตอนนั้นคนในสังคมประเทศฝรั่งเศสหลายคนมีชีวิตอยู่ด้วยความยากลำบาก หิวโหย ปากกัดตีนถีบเพื่อให้ชีวิตตัวเองอยู่รอดได้ ขโมยเกิดขึ้นทุกหย่อมหญ้าในประเทศ ซึ่งแตกต่างกับชนชั้นนำในประเทศเหล่าขุนนาง ราชวงศ์ต่างใช้ชีวิตอย่างหรูหรา ฟุ่มเฟือยสะดวกสบาย ราวกับจะเย้ยหยันชีวิตที่ช่างต่างกันกับคนอื่นในประเทศที่อยู่ต่ำกว่าเต็มประดา

เมื่อชนชั้นถูกปกครอง ประชาชนทั่วไปความอดทนต่อชีวิตอันยากลำบากถึงขีดสุดทำให้พวกเค้าต่างลุกฮือขึ้นมาต่อสู้กับชนชั้นปกครอง เริ่มจากยึดคุกบาสตีย์เพื่อประกาศสงครามจากนั้นทั้งสองฝ่ายก็ต่อสู้เรื่อยมาจนถึงบทสุดท้ายจะเป็นอย่างไรลองไปหาอ่านกันต่อเอง

สุดยอดโปรดักชั่น

Les miserable แม้จะเล่าเรื่องราวที่มีประเทศฝรั่งเศสเป็นฉากหลัง บทละครก็ภาษาฝรั่งเศส แต่ความยอดเยี่ยมของเนื้อหาทำให้มีการนำบทละครเพลงนี้ไปแปลเป็นภาษาอังกฤษ จากนั้นก็เผยแพร่ไปทั่วโลกแล้วเล่นกันอย่างแพร่หลาย จุดหนึ่งที่ทำให้เรื่องนี้ติดทำเนียบละครเวทีต้องดูให้ได้สักครั้งก่อนตาย ก็คือ งานโปรดักชั่นของเรื่องนี้สุดจริง เหมือนกับพาเราย้อนยุคไปเจอกับเหตุการณ์นั้นอีกครั้ง ความอลังการของฉาก อุปกรณ์ประกอบฉาก แสง สี เสียง ทำให้เราคล้อยตามได้อย่างไม่ยากนัก (แม้จะไม่ได้ฟังภาษาไทยก็ตาม)

เพลงประกอบ

ว่ากันเรื่องเพลงประกอบของ Les miserable บ้าง อันนี้ก็ต้องยอมรับตามตรงว่า พวกเค้าเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี นักร้อง นักแสดง เวลาร้องเพลงในเรื่องนี้ทำให้เรารู้สึกอิน คล้อยตาม แบบอธิบายไม่ถูก ฉากหดหู่อาจจะทำให้เราร้องไห้เสียน้ำตาตามได้แบบไม่รู้ ฉากฮึกเหิมทำให้เราอยากจะยืนขึ้นลุกไปฟันศัตรูให้แดดิ้นไป หรือ ฉากชัยชนะทำให้เราอยากจะโห่ร้องไปพร้อมกับพวกเค้าแบบสุดเสียง ลองไปหาฟังเพลง Bring him home จากยูทูปก่อนได้

ข้อคิดเก็บตก

ละครเวทีก็เหมือนกับการแสดงทุกอย่างที่แม้ว่าจะฉาบไปด้วยความสนุกสนาน แต่เนื้อแท้ด้านในกลับสอดแทรกแนวคิด ปรัชญาอะไรบางอย่างเข้าไปให้เราได้ขบคิดกันต่อ Les miserable ก็เช่นกัน การปฏิวัติฝรั่งเศสจากเรื่อง มองอีกทีก็คงจะพอเทียบเคียงกับการปฏิวัติที่เคยเกิดขึ้นในบ้านเราหลายครั้งได้อยู่เช่นกัน เขียนได้แค่นี้แหละจะเหมือน ต่าง หรือ ฉุกคิดอะไรได้ไหม ลองไปดูแล้วรู้เอง