vivariumstudio-Harry Potter

Harry Potter and the Cursed Child ภาคต่อที่น่าสนใจของโลกเวทมนตร์

ถามว่าหากเราเป็นวัยรุ่นยุค 90 สิ่งหนึ่งที่โตมาพร้อมกันก็คือ หนังสือวรรณกรรมเยาวชนชื่อว่า Harry Potter เรื่องราวของโลกพ่อมด แม่มดที่ทำให้เด็กทั่วโลกต่างหันมาสนใจอ่านหนังสืออย่างมากมาย หลังจากจบตำนานนั้นลงไป ทางผู้เขียนก็ได้สร้างภาคต่อให้อีกชื่อว่า Harry Potter and the Cursed Child

Harry Potter and the Cursed Child เรื่องย่อ

ภาคนี้เรื่องราวของโลกเวทมนตร์จะเกี่ยวข้องกับการท่องเวลาย้อนอดีตกันมากกว่า เรื่องราวเริ่มจากอัลบัสลูกชายของแฮร์รี่ ได้เข้าโรงเรียนและสนิทสนมกับ สกอร์เปี้ยน ลูกชายของเดรโก มัลฟอย ทั้งคู่ต่างสนิทกันเนื่องจากอยู่บ้านสลิธีลินด้วยกัน ทั้งคู่ต่างก็โดนมองเหมือนว่ามีปัญหาเหมือนกัน อัลบัส มักจะโดนเปรียบเทียบกับพ่อ ส่วน สกอร์เปี้ยนมีเสียงลือว่าเค้าคือ บุตรชายลับของลอร์ดโวลเดอร์มอร์

อีกด้านหนึ่งพ่อของเซดริกทราบข่าวว่ากระทรวงเวทมนตร์ได้รับเครื่องย้อนเวลามา จึงเข้าไปคุยกับแฮร์รี่เพื่อขอนำเครื่องนี้มาใช้เพื่อช่วยเซดริกให้รอดตาย แฮร์รี่ปฏิเสธแต่การพูดกันครั้งนั้น อัลบัส ไปแอบได้ยินเค้า ทำให้เค้าเกิดความคิดอยากจะช่วยเซดริกกลับมา คิดได้ดังนั้นจึงชวนสกอร์เปี้ยนไปทำภารกิจครั้งนี้ด้วยกัน

การย้อนเวลาไปเปลี่ยนแปลงอดีตของทั้ง อัลบัส และ สกอร์เปียนนั้นไม่ง่ายเลย แม้พวกเค้าจะย้อนกลับไปแก้ไขอดีตได้แต่ผลของอดีตที่เปลี่ยนแปลงไปก็ทำให้เกิดเรื่องราวที่ร้ายกว่านั้นตามมา เช่น เซดริกไม่ตายแต่กลายเป็นผู้เสพความตาย หรือ ช่วยเซดริกได้แต่โลกเวทย์มนตร์ได้เปลี่ยนเป็นของโวลเดอร์มอร์เนื่องจากแฮร์รี่ตายในสงครามครั้งสุดท้าย

ฝั่งแฮร์รี่เอง เมื่อรู้ว่าลูกของเค้าได้ลงมือก่อเรื่อง ก็ทำให้พวกเค้าต้องใช้เครื่องย้อนเวลาที่เหลือย้อนกลับไปป้องกันลูกของพวกเค้าเพื่อไม่ให้แก้ไขอดีตได้อีก แต่จะทำได้หรือไม่ รวมถึงการปรับความเข้าใจกันระหว่างพ่อลูกแฮร์รี่ และ อัลบัส รวมถึง มัลฟอย และ สกอร์เปี้ยนด้วยจะจบยังไงไปรอดูกันได้

จากนิยายสู่ละครเวที

สิ่งที่ทำให้ Harry Potter and the Cursed Child แตกต่างจากชุดแฮร์รี่ที่ผ่านมาก็คือ ภาคนี้จะเดินเรื่องด้วยการเขียนบทละครเวทีเท่านั้น ไม่ใช่นิยายอย่างเดิมอาจจะทำให้แฟนหนังสือหลายคนบ่นเล็กน้อย แต่แฟนละครเวทีนี้ยิ้มแก้มปริเลย เนื่องจากผู้เขียนแฮร์รี่ต้องการให้ผลงานออกมาเป็นแบบนั้นมากกว่า ซึ่งเธอทำออกมาได้ดีมาก ละครเวทีเรื่องนี้ได้รับความนิยมจนคนดูจองเต็มทุกรอบ ใครผ่านไปอังกฤษอย่าลืมจองตั๋วเข้าไปดูสักรอบหนึ่ง