The Lion King ตำนานเจ้าป่านักล่าสู่บทเพลง กับเพลงที่ตราตรึงใจ Hakuna Matata

การ์ตูนเรื่อง The Lion King นับว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานระดับอมตะของค่ายดิสนีย์เช่นกัน เรื่องราวความสนุกสนาน วุ่นวายของเหล่าสิงสาราสัตว์ในป่าแห่งหนึ่งที่พร้อมสร้างเสียงหัวเราะให้คนดูตลอดทั้งเรื่อง ไม่เพียงแต่ความสนุกเท่านั้น ดนตรีประกอบของเรื่องก็กลายเป็นจุดขายเช่นกัน เราขอย้อนกลับไปดูว่า The Lion King มีเพลงประกอบอะไรบ้าง Hakuna matata เพลงแรกเชื่อว่าคนที่ได้ฟังครั้งแรกอาจจะงงว่า เพลงนี้เขาร้องว่าอะไรแต่พอได้ฟังสักสองสามครั้งเราจะอยากร้องตามแบบไม่รู้ตัว เพลงนี้ชื่อว่า Hakuna matata อ่านว่า ฮาคุน่า มาทาท่า คำนี้เป็นวลีจากภาษาสวาฮิลี ชนเผ่าหนึ่งทางแอฟริกาตะวันออก หมายถึงไม่มีปัญหา คำนี้เกิดการรวมคำ Hakuna แปลว่าไม่มีที่นี้ Read More …

Wicked ต้นกำเนิดของ The Wizard of Oz’s

ใครที่ติดตามเรื่องราวซีรีย์ฝรั่งต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นหนังแนวไหนก็ตาม สิ่งหนึ่งที่พวกเรามักจะได้เห็นกันบ่อยๆ ก็คือ เขาจะมีการแปลความใหม่ตีความใหม่ หรือ เพิ่มเติมเรื่องราวนั้นออกไปทั้งก่อนหน้าจนถึงภาคต่อจนกลายเป็นจักรวาลหนังของตัวเอง แม้แต่หนังแฟนตาซีสำหรับเด็กอย่าง The Wizard of Oz’s เองก็มีเรื่องราวก่อนหน้าด้วยเหมือนกัน Wicked ต้นกำเนิดของ The Wizard of Oz’s ก่อนเรื่องราวการผจญภัยของ โดโรธี เริ่มต้นขึ้นมา เขาได้มีการนำเรื่องราวของแม่มดในเรื่องมาตีความ ขยายความใหม่นั่นก็คือ Wicked เรื่องราวภาคนี้จะเล่าถึงเหตุการณ์ที่ว่าทำไมโลกของออสจึงเกิดแม่มดผู้ชั่วร้ายขนาดนั้นได้ พวกเธอเจอเหตุการณ์อะไรมาจนทำให้ต้องกลายเป็นคนชั่วร้ายได้แบบนั้น แถมบางอย่างยังเป็นการขยายความสัญลักษณ์บางอย่างที่เราเห็นจาก The Wizard of Read More …

school of rock หนึ่งในภาพยนตร์สุดคลาสิคสู่วงการละครเพลง

หนังเกี่ยวกับดนตรีนับว่าเป็นธีมหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก หากทำออกมาดีเชื่อเลยว่าหนังเรื่องนั้นเตรียมขึ้นหิ้งหนังคลาสสิคตลอดกาลได้เลย วันนี้เราจะพาทุกคนย้อนวัยไปกับหนังดนตรีสุดคลาสสิคตลอดกาลชื่อว่า school of rock ผ่านมาเป็น 10 ปี หนังเรื่องนี้ยังได้อยู่ เนื้อเรื่องย่อ เรื่องราวความแสบ ซ่าส์ สนุกบนเส้นทางดนตรีของเด็กกลุ่มนี้ เริ่มมาจากนักกีตาร์ตกอับคนหนึ่งชื่อว่า ดูอี้ ฟินน์ ด้วยเหตุผลบางอย่างทำให้เขาโดนไล่ออกมาจากวงจนกลายเป็นตกงานซะอย่างนั้น ช่วงเวลาตกอับสุดขีดทำให้เขาต้องดิ้นรนทุกวิถีทางเพื่อให้มีเงินประทังชีวิตต่อไป เขาเลือกไปเป็นครูสอนดนตรีในโรงเรียนอันเข้มงวดเรื่องกฎอย่างมาก เรื่องราวพลิกผันตรงที่เขากลับเลือกฝ่าฝืนพานักเรียนออร์เครสตราให้กลายเป็นวงร็อคชั้นยอดเพื่อขึ้นเวทีแข่งประกวดกับวงดนตรีเก่าเขาเองงานนี้เด็กน้อยกับครูสอนดนตรีสุดซ่าส์ จะหาญกล้าท้าทายวิถีชาวร็อคได้หรือไม่ต้องไปติดตามกันเอง เหตุผลสุดโต่งที่อาจจะฟังดูไม่น่าเชื่อ เรื่องนี้วางปัญหาไว้ตรงที่ว่า ครูสอนดนตรีของพวกเขาอย่าง ฟินน์ นั้นเขามีความนับถือต่อดนตรีร็อคอย่างมาก เขาศรัทธาต่อดนตรีร็อคแอนด์โรลอย่างที่สุด แม้ว่าเขาจะไปสอนนักเรียนวงดนตรีออร์เครสตราระหว่างสอนนั้นเขามีเหตุผลการแอบเปลี่ยนนักเรียนของเขาให้เป็นร็อคก็คือ เขาเชื่อว่าร็อคสามารถเข้ากับนักเรียนได้เหมือนกับดนตรีแขนงอื่น Read More …

Moulin Rouge

Moulin Rouge ละครเพลงไตรภาคของ The Red Curtain Trilogy

ละครเวทีเรื่องราวเกี่ยวกับความรักเป็นหนึ่งในพล็อตเรื่องยอดฮิตของหลายผู้สร้าง ผู้จัด อาจจะเป็นเพราะว่าความรักสามารถเข้าถึงได้ง่าย เข้าใจได้ง่าย แต่การจะทำให้ความรักที่เราจะนำเสนอประทับใจผู้ฟัง ผู้ชมนั้นไม่ง่ายเลย หนึ่งในผลงานอมตะก็คือ Moulin Rouge Moulin Rouge เรื่องย่อ เรื่องราวความรักครั้งนี้ เล่าถึงความสัมพันธ์ของหนุ่มสาวคู่หนึ่งชื่อว่า คริสเตียน กวีนักเขียนหน้าใหม่ชาวอังกฤษ กับ ซาทีน นางเอกระบำแคนแคน ผู้เพียบพร้อมไปด้วยรูปร่างหน้าตาความสามารถ ทั้งคู่ได้รู้จักกันเมื่อ คริสเตียนต้องมาแต่งบทละครเพลงเรื่อง spectacular spectacular ความสัมพันธ์ทั้งคู่เริ่มต้นไปได้ดีแต่แล้วทุกอย่างก็ต้องสะดุดลง เนื่องจากสปอนเซอร์ของละครเพลงนั่นคือ ดยุกแห่งเมืองมอนร็อธต้องการตัวซาทีนก่อนจะเปิดการแสดงขึ้น เรื่องราวเริ่มบานปลายเมืองดยุกทราบระดับความสัมพันธ์ของซาทีน กับ คริสเตียน Read More …

vivariumstudio-les miserables

Les miserable ตามแบบฉบับ broadway

ละครเพลง ละครบรอดเวย์ ละครเวที หากไม่นับเรื่องราวที่มีต้นฉบับจากนวนิยายจากภาษาไทย เรามักจะคุ้นเคยเรื่องราวต้นฉบับภาคภาษาอังกฤษเสียมากกว่า หรือ ต้นฉบับจากอเมริกาก็คุ้นเช่นกัน หากเป็นภาษาอื่นนี้บอกเลยว่าแทบไม่ค่อยได้เห็น แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่มาจากประเทศฝรั่งเศสนั่นคือ Les miserable Les miserable เรื่องย่อ สำหรับเรื่องนี้ต้องบอกเลยว่าเนื้อเรื่องค่อนข้างจะซีเรียส จริงจังมาก เรื่องย่อจะเล่าถึงประเทศฝรั่งเศสช่วงเวลาปฏิวัติในปี 1789 ตอนนั้นคนในสังคมประเทศฝรั่งเศสหลายคนมีชีวิตอยู่ด้วยความยากลำบาก หิวโหย ปากกัดตีนถีบเพื่อให้ชีวิตตัวเองอยู่รอดได้ ขโมยเกิดขึ้นทุกหย่อมหญ้าในประเทศ ซึ่งแตกต่างกับชนชั้นนำในประเทศเหล่าขุนนาง ราชวงศ์ต่างใช้ชีวิตอย่างหรูหรา ฟุ่มเฟือยสะดวกสบาย ราวกับจะเย้ยหยันชีวิตที่ช่างต่างกันกับคนอื่นในประเทศที่อยู่ต่ำกว่าเต็มประดา เมื่อชนชั้นถูกปกครอง ประชาชนทั่วไปความอดทนต่อชีวิตอันยากลำบากถึงขีดสุดทำให้พวกเค้าต่างลุกฮือขึ้นมาต่อสู้กับชนชั้นปกครอง เริ่มจากยึดคุกบาสตีย์เพื่อประกาศสงครามจากนั้นทั้งสองฝ่ายก็ต่อสู้เรื่อยมาจนถึงบทสุดท้ายจะเป็นอย่างไรลองไปหาอ่านกันต่อเอง สุดยอดโปรดักชั่น Read More …

vivariumstudio-Harry Potter

Harry Potter and the Cursed Child ภาคต่อที่น่าสนใจของโลกเวทมนตร์

ถามว่าหากเราเป็นวัยรุ่นยุค 90 สิ่งหนึ่งที่โตมาพร้อมกันก็คือ หนังสือวรรณกรรมเยาวชนชื่อว่า Harry Potter เรื่องราวของโลกพ่อมด แม่มดที่ทำให้เด็กทั่วโลกต่างหันมาสนใจอ่านหนังสืออย่างมากมาย หลังจากจบตำนานนั้นลงไป ทางผู้เขียนก็ได้สร้างภาคต่อให้อีกชื่อว่า Harry Potter and the Cursed Child Harry Potter and the Cursed Child เรื่องย่อ ภาคนี้เรื่องราวของโลกเวทมนตร์จะเกี่ยวข้องกับการท่องเวลาย้อนอดีตกันมากกว่า เรื่องราวเริ่มจากอัลบัสลูกชายของแฮร์รี่ ได้เข้าโรงเรียนและสนิทสนมกับ สกอร์เปี้ยน ลูกชายของเดรโก มัลฟอย ทั้งคู่ต่างสนิทกันเนื่องจากอยู่บ้านสลิธีลินด้วยกัน Read More …

vivariumstudio-Beauty and the beast

Beauty and the beast อีกหนึ่งตำนานละครเพลง

อีกหนึ่งละครเพลงที่ดัดแปลงมาจากเหล่าเจ้าหญิงของตัวการ์ตูนดิสนีย์ นั่นก็คือ Beauty and the beast หรือชื่อในภาษาไทยว่า โฉมงามกับเจ้าชายอสูร เรื่องนี้นับว่าเข้าขั้นตำนานขึ้นหิ้งของวงการเพลงด้วยเหมือนกัน เพราะอะไรถึงเป็นเช่นนั้น เรามีคำตอบมาให้ฟังกันด้านล่างนี้ เนื้อหาเข้าถึงง่าย ละครเพลงบางครั้งอาจจะต้องการนำเสนอเรื่องราวที่เป็นปรัชญา แต่ส่วนใหญ่ผู้จัดต้องการนำเสนอละครเวทีที่มีเนื้อหาเข้าใจง่าย เข้าถึงง่ายไว้ก่อน Beauty and the beast ตอบโจทย์ตรงนี้มาก เรื่องราวของเจ้าหญิงเบลล์ เธอถูกส่งเข้ามาอยู่ในปราสาทของ อสูรร้ายที่เชื่อกันว่าเดิมทีเค้าเป็นเจ้าชายรูปงามแต่โดนสาปไว้ ทางเดียวที่จะปลดปล่อยคำสาปนั้นได้เจ้าชายต้องค้นพบรักแท้ของตัวเอง เมื่อทั้งคู่ได้มาพบกันเรื่องราวความรักอันเป็นตำนานระหว่างโฉมงามกับเจ้าชายอสูร ก็เริ่มต้นขึ้น เรื่องราวแบบง่ายอย่างนี้แหละมันสามารถถ่ายทอดอารมณ์ให้คนดูทุกเพศ ทุกวัยเข้าใจได้ง่าย ตัวเรื่องมีความเป็นละครเพลง Beauty Read More …

vivariumstudio-aladdin

Aladdin จากตำนานการ์ตูนสู่บทละครเพลง

หนังการ์ตูนจากค่ายดิสนีย์นับว่าเป็นอีกหนึ่งตำนานวงการละครเวทีก็ว่าได้ เนื่องจากเหล่าตัวการ์ตูนเจ้าหญิงดิสนีย์ต่างก็ได้โลดแล่นบนเวทีมาแล้วหลายรอบ หนึ่งในเรื่องราวเจ้าหญิงเจ้าชายที่ได้รับความนิยมมานานก็คือ Aladdin ทำไมเรื่องนี้ถึงได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลายเรามาไขความลับกัน Aladdin เรื่องย่อ ก่อนอื่นเรามาดูพล็อตเรื่องของ Aladdin กันก่อน เรื่องราวเริ่มจากชายหนุ่มยาจกคนหนึ่งเค้าประทังชีวิตด้วยการลักเล็กขโมยน้อย วันหนึ่งเค้าได้ไปขโมยของอย่างหนึ่งเค้านั่นก็คือตะเกียงที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรแต่พอเค้าถูเท่านั้น เค้าได้พบกับยักษ์จินี่ผู้ที่พร้อมจะเสกคำขอให้เป็นจริงได้ 3 ครั้ง จากนั้นยาจกหนุ่มที่หมายจะเด็ดดอกฟ้าเจ้าหญิงลูกสาวเจ้าเมือง นามว่า จัสมิน ไม่เพียงเท่านั้น ยาจกหนุ่มต้องต่อสู้กับพ่อมดผู้ชั่วร้ายผู้หมายปองตะเกียงวิเศษ และ เจ้าหญิงจัสมินเช่นกัน สุดท้ายจะจบอย่างไรลองไปหาอ่านกัน ส่วนผสมอันลงตัว จุดเด่นแรกทำให้ละครเวที Aladdin ได้รับความนิยมหยิบมาปัดฝุ่นเล่นกันเสมอก็คือ เรื่องนี้มีส่วนผสมที่ลงตัวมากทั้งความสนุกสนาน ความตื่นเต้น ฉากต่อสู้ Read More …