vivariumstudio-Beauty and the beast

Beauty and the beast อีกหนึ่งตำนานละครเพลง

อีกหนึ่งละครเพลงที่ดัดแปลงมาจากเหล่าเจ้าหญิงของตัวการ์ตูนดิสนีย์ นั่นก็คือ Beauty and the beast หรือชื่อในภาษาไทยว่า โฉมงามกับเจ้าชายอสูร เรื่องนี้นับว่าเข้าขั้นตำนานขึ้นหิ้งของวงการเพลงด้วยเหมือนกัน เพราะอะไรถึงเป็นเช่นนั้น เรามีคำตอบมาให้ฟังกันด้านล่างนี้

เนื้อหาเข้าถึงง่าย

ละครเพลงบางครั้งอาจจะต้องการนำเสนอเรื่องราวที่เป็นปรัชญา แต่ส่วนใหญ่ผู้จัดต้องการนำเสนอละครเวทีที่มีเนื้อหาเข้าใจง่าย เข้าถึงง่ายไว้ก่อน Beauty and the beast ตอบโจทย์ตรงนี้มาก เรื่องราวของเจ้าหญิงเบลล์ เธอถูกส่งเข้ามาอยู่ในปราสาทของ อสูรร้ายที่เชื่อกันว่าเดิมทีเค้าเป็นเจ้าชายรูปงามแต่โดนสาปไว้ ทางเดียวที่จะปลดปล่อยคำสาปนั้นได้เจ้าชายต้องค้นพบรักแท้ของตัวเอง เมื่อทั้งคู่ได้มาพบกันเรื่องราวความรักอันเป็นตำนานระหว่างโฉมงามกับเจ้าชายอสูร ก็เริ่มต้นขึ้น เรื่องราวแบบง่ายอย่างนี้แหละมันสามารถถ่ายทอดอารมณ์ให้คนดูทุกเพศ ทุกวัยเข้าใจได้ง่าย

ตัวเรื่องมีความเป็นละครเพลง

Beauty and the beast ตัวเนื้อเรื่องนั้นโดยพื้นฐานมีความเป็นละครเพลงอยู่เป็นทุนเดิมอยู่ก่อนแล้ว บางฉากในการ์ตูน เจ้าหญิงเบลล์ต้องร้องเพลงเพื่อถ่ายทอดอารมณ์ของตัวเองออกมา บางครั้งก็ร้องเพลงให้กับเหล่าข้ารับใช้ในปราสาท นั่นทำให้พอหยิบเรื่องนี้มาทำเป็นละครเพลงมันจึงเข้ากันได้เป็นอย่างดี

ความเป็นแฟนตาซี

เจ้าหญิงเบลล์จากเรื่อง Beauty and the beast ถือว่ามีความเป็นแฟนตาซีสูงมาก เอาแค่เหล่าตัวละครก็ทำให้พอแต่งตัวขึ้นเวทีในฐานะนักแสดงละครเวทีก็เรียกเสียงฮือฮาได้มากแล้ว ลองนึกภาพเจ้าชายอสูร กับเหล่าข้ารับใช้ จาน ชาม ช้อน ส้อม กาน้ำ ที่สามารถพูดได้แถมยังพกความฮา ตลกแบบเรียกรอยยิ้มจนเสียงหัวเราะฮาครืนทั้งโรงได้ เพียงแค่นี้ก็น่าสนใจจนต้องตามดูจนจบเรื่อง

เคยมาเปิดแสดงในเมืองไทย

Beauty and the beast ไม่เพียงแต่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลกประเทศไทยเองก็เคยมีโอกาสได้ต้อนรับคณะนักแสดงละครเวที ละครเพลงระดับบรอดเวย์เรื่องนี้ด้วยเหมือนกันช่วงปี 2015 ตอนนั้นเรียกได้ว่าเหล่าบรรดาเซเลป ดารา นักร้อง นักแสดง ไปจนถึงผู้มีความชื่นชอบทางด้านละครเวที ละครเพลง หรือ แฟนคลับเจ้าหญิงดิสนีย์ต่างให้ความสนใจไปดูกันแน่นโรงเลย เสียงตอบรับก็ออกมาดีเสียด้วย

จากความยอดเยี่ยมของบทประพันธ์ เพลง นักแสดง บทละครเพลง ฯลฯ ส่งให้ Beauty and the beast เป็นอีกหนึ่งเรื่องตำนานของละครเวทีโลกเลยก็ว่าได้ หวังว่าในอนาคตเราจะได้เห็นคณะแสดงระดับโลกมาเปิดการแสดง Beauty and the beast ในบ้านเราอีกสักครั้งหนึ่ง