vivariumstudio-aladdin

Aladdin จากตำนานการ์ตูนสู่บทละครเพลง

หนังการ์ตูนจากค่ายดิสนีย์นับว่าเป็นอีกหนึ่งตำนานวงการละครเวทีก็ว่าได้ เนื่องจากเหล่าตัวการ์ตูนเจ้าหญิงดิสนีย์ต่างก็ได้โลดแล่นบนเวทีมาแล้วหลายรอบ หนึ่งในเรื่องราวเจ้าหญิงเจ้าชายที่ได้รับความนิยมมานานก็คือ Aladdin ทำไมเรื่องนี้ถึงได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลายเรามาไขความลับกัน

Aladdin เรื่องย่อ

ก่อนอื่นเรามาดูพล็อตเรื่องของ Aladdin กันก่อน เรื่องราวเริ่มจากชายหนุ่มยาจกคนหนึ่งเค้าประทังชีวิตด้วยการลักเล็กขโมยน้อย วันหนึ่งเค้าได้ไปขโมยของอย่างหนึ่งเค้านั่นก็คือตะเกียงที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรแต่พอเค้าถูเท่านั้น เค้าได้พบกับยักษ์จินี่ผู้ที่พร้อมจะเสกคำขอให้เป็นจริงได้ 3 ครั้ง จากนั้นยาจกหนุ่มที่หมายจะเด็ดดอกฟ้าเจ้าหญิงลูกสาวเจ้าเมือง นามว่า จัสมิน ไม่เพียงเท่านั้น ยาจกหนุ่มต้องต่อสู้กับพ่อมดผู้ชั่วร้ายผู้หมายปองตะเกียงวิเศษ และ เจ้าหญิงจัสมินเช่นกัน สุดท้ายจะจบอย่างไรลองไปหาอ่านกัน

ส่วนผสมอันลงตัว

จุดเด่นแรกทำให้ละครเวที Aladdin ได้รับความนิยมหยิบมาปัดฝุ่นเล่นกันเสมอก็คือ เรื่องนี้มีส่วนผสมที่ลงตัวมากทั้งความสนุกสนาน ความตื่นเต้น ฉากต่อสู้ ความรักหวานโรแมนติค และ ความฮาของยักษ์จินี่ที่พร้อมจะสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะทุกครั้งที่เค้าปรากฏตัวออกมา พล็อตเต็มไปด้วยความหลากหลายแบบนี้หากผสมผสานให้ลงตัวได้รับรองเลยว่า คนดูจะอิ่มเอมความสุขแน่นอน

ความตลก รอยยิ้ม

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งทำให้คนชอบดูเรื่อง Aladdin มากนั่นก็คือ ความตลก สนุก จากยักษ์จินี่ ตัวละครตัวนี้ทำให้ Aladdin กลายเป็นความสนุกที่ไม่น่าเบื่อ นอกจากนั้นบางฉากผู้สร้างละครเวทีอาจจะตีความให้มีสนุกเข้าไปด้วย รอยยิ้มแบบนี้แหละทำให้คนชอบ

ความรักโรแมนติค

แม้ว่าการ์ตูนดิสนีย์จะมีความโรแมนติคในตัวอยู่แล้วตามแบบฉบับของตัวเอง ส่วนตัวบอกเลยว่าเรื่องราว Aladdin นั้นมีความโรแมนติคมากที่สุด ฉากที่เค้ากับเจ้าหญิงจัสมินนั่งพรมลอยฟ้าไปด้วยกันท่ามกลางทะเลทราย มองไปด้านบนมวลหมู่ดาวกับดวงจันทร์ร่วมเป็นพยานรักในครั้งนี้ นั่นทำให้คนดูเรื่องนี้ต้องชื่นชอบความโรแมนติคนี้แน่นอน

เพลงประกอบ

ละครเวทีเรื่องเพลงสำคัญมาก หากเพลงไม่ดีละครเวทีอาจจะล่มได้ง่าย ซึ่ง Aladdin ไม่ทำให้ผิดหวังเพลงประกอบเรื่องนี้ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่น การ์ตูน ภาพยนตร์ ละครเวที ต่างเพราะจนอยู่ในความทรงจำทั้งนั้น ใครเคยดูเรื่องนี้ต้องเพลง A whole new world เท่านั้นเลย สุดยอดเพลงอมตะจริงๆ ไม่เชื่อไปฟังกัน